Rút gọn thủ tục hành chính nhờ đăng ký giấy tờ online nhanh chóng, dễ dàng

11:52 | 24/02/2022
logo chi tiet - Từ năm 2022, một số loại giấy tờ tùy thân có thể đăng ký trực tuyến, giúp người dân tiết kiệm nhiều công sức và thời gian. Cùng điểm lại 5 loại giấy tờ quan trọng mà bạn có thể đăng ký làm trực tuyến từ bây giờ.

1. Căn Cước Công Dân (CCCD) gắn chip

Làm CCCD gắn chip đang là mối bận tâm hàng đầu của người dân vì sự bảo mật cũng như tiện lợi cho các thủ tục hành chính về sau. Tuy nhiên, không ít người dân phàn nàn về việc khi đi làm CCCD quá đông dẫn đến tình trạng quá tải, mất nhiều thời gian phải chờ đợi, không đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch.

Để có thể hạn chế tình trạng chen chúc, chờ đợi nơi đông người, cũng như tiết kiệm thời gian, hiện nay bạn có thể thực hiện đăng kí CCCD trên Zalo một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bạn có thể đăng ký CCCD gắn chip qua ứng dụng Zalo dễ dàng.

Các bước đăng ký CCCD gắn chip trực tuyến:

Bước 1: Cập nhật ứng dụng Zalo trên điện thoại lên phiên bản mới nhất.

Bước 2: Tìm kiếm cơ quan công an nơi cư trú, chọn Quan tâm.

Bước 3: Chọn thủ tục làm CCCD và nhập thông tin tờ khai CCCD

Tại trang thông tin, bạn chọn ô Thủ tục > Cấp CCCD. Sau đó, tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân (Tờ khai điện tử).

Bước 4: Chọn ngày lên nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay

Ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách (Chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật không làm việc).

2. Đăng ký giấy khai sinh và giấy kết hôn online

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, kể từ 18/2/2022, bạn có thể sử dụng bản điện tử có mã QR của giấy tờ hộ tịch trong đó có giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn thay cho bản giấy.

Bản điện tử có mã QR Code của giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Các bước đăng ký giấy khai sinh và giấy kết hôn online:

Bước 1: Người dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tiến hành Đăng nhập hoặc Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Bước 2: Chọn Thủ tục đăng ký khai sinh (Hoặc Đăng ký kết hôn) trong danh sách Dịch vụ công trực tuyến.

Bước 3: Chọn cơ quan thực hiện gồm Tỉnh/ Thành phố, Quận huyện và Phường/ Xã. Nhấn đồng ý

Bước 4: Chọn dịch vụ công phù hợp trong danh sách. Nhấn Nộp trực tuyến.

Bước 5: Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến cổng dịch vụ công trực tuyến tại khu vực đăng ký, bạn tiếp tục thực hiện điền đầy đủ toàn bộ thông tin yêu cầu, lưu ý các ô có dấu (*) là thông tin bắt buộc cần có.

Bước 6: Bạn tiến hành gửi mẫu đơn. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ bạn sẽ nhận được thông báo về ngày trả kết quả.

3. Đăng ký tạm trú online

Nếu không có điều kiện đến trực tiếp cơ quan đăng ký tạm trú, tạm vắng, công dân hoàn toàn có thể hoàn thành thủ tục trực tuyến.

Để đăng ký tạm trú online, người dân truy cập vào đường dẫn: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html. Sau đó tiến hành thao tác theo hướng dẫn, điền đầy đủ các thông tin cá nhân.

Trong 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký, điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản hoặc trên các cổng dịch vụ công. Nếu đăng ký bị từ chối, sẽ được phúc đáp bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Đăng ký giấy phép lái xe online

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc bạn phải có khi tham gia giao thông nếu không sẽ bị phạt hành chính.

Để đăng ký giấy phép lái xe online, người dân truy cập vào trang Cổng Dịch vụ Công Quốc Gia tại địa chỉ https://dichvucong.gplx.gov.vn để đổi hoặc cấp giấy phép lái xe quốc tế. Tại đây, chọn dịch vụ cấp hoặc đổi giấy phép lái xe và điền đầy đủ các thông tin cá nhân.

5. Đăng ký hộ chiếu online

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân bắt buộc khi bạn có ý định đi du lịch, học tập, định cư nước ngoài. Hiện nay, người dân có thể thực hiện đăng ký hộ chiếu online một cách đơn giản, nhanh chóng.

Để có thể đăng ký hộ chiếu online, bạn truy cập vào trang web Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam, bấm vào mục thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Tại đây, bạn điền đầy đủ thông tin theo mẫu sẵn có.

Cuối cùng, bạn chỉ cần mang giấy tờ tùy thân và tiền lệ phí đến nơi đã chọn sau 2-3 ngày để hoàn tất các thủ tục còn lại một cách nhanh chóng hơn, tránh trường hợp phải chờ đợi tốn thời gian.

LKLinh

Tin cùng chuyên mục

Sáng 18/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ..
14:30 | 19/05/2022
Chùa Cầu là công trình có giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật, được xem là biểu tượng của đô thị cổ Hội An, điểm đến không thể thi..
17:13 | 25/03/2022
Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ về việc duy trì và khai thác Nền tảng dữ liệu và dịch vụ sở hữu công nghiệp phục vụ hoạt động quản lý nhà n..
11:29 | 15/01/2022
Sáng 25/12, Bộ GTVT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Theo kế hoạch đặt ra cho năm sau, Bộ GTVT sẽ bố trí đ..
14:04 | 25/12/2021
UBND Hà Nội đã phê duyệt chủ trương xây thêm rào chắn tại các nhà ga của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.
15:10 | 22/12/2021
Nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng khi tham gia giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) sẽ thực hiện thí ..
17:05 | 15/12/2021
Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ Ba, với 92,63% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều..
15:52 | 08/12/2021
Các dự án bất động sản (BĐS) ven sông sở hữu “tầm nhìn triệu đô”, không gian khoáng đạt, trong lành luôn được giới đầu tư và người mua ở thực săn đón...
08:55 | 06/12/2021
Sáng 3/12, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp Thành phố “Công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng ..
16:47 | 03/12/2021
Bộ Giao thông Vận tải nhận định, các dự án giao thông được đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo tiền đề cho..
11:10 | 02/12/2021
Logo
Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Văn Thuỷ
Giấy phép Thông tin điện tử tổng hợp số: 3016/GP-TTĐT
do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 24 tháng 08 năm 2021.
Trụ sở: Tầng 1,Số 15 Nghi Tàm,Yên Phụ,Tây Hồ,Hà Nội.
BAN BIÊN TẬP KÊNH TIN TỨC THÂN ÁI 
Địa chỉ: Nhà Khách La Thành - Văn Phòng Chính Phủ
Tầng 1, Toà A, Số 226 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
Email: banbientap@thanai.vn
Đường dây nóng : 096 157 8886

Logo sky

Vận hành bởi SKY MEDIA GROUP
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Liên hệ quảng cáo: 0848.648.777
© Copyright 2023 -  Thân Ái
icon up