Tổng cục Thuế siết quản lý giao dịch qua Paypal

00:33 | 09/04/2022
logo chi tiet - Cơ quan Thuế cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát hành vi trốn thuế, gian lận liên quan đến các giao dịch trên cổng thanh toán quốc tế, đặc biệt là Paypal.

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế các địa phương để triển khai đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam của Bộ Tài chính. Trong đó, yêu cầu Cục Thuế các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu thực hiện rà soát, phân loại, theo dõi và cập nhật thông tin các công ty đang tổ chức hoạt động kinh doanh, phát sinh thu nhập từ hình thức kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại điện tử trên địa bàn.

Trong đó, việc quản lý sẽ được thực hiện theo các đối tượng cụ thể, bao gồm doanh nghiệp có thu nhập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Facebook, Apple, Amazon…); doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng trực tiếp; doanh nghiệp kinh doanh hoạt động cho thuê nhà trực tuyến (Booking.com, Agoda…).

Đối tượng quản lý cũng bao gồm các doanh nghiệp chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của nhà thầu nước ngoài; doanh nghiệp tổ chức, điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử (Sendo, Lazada, Shoppe…); doanh nghiệp điều hành các app trung gian thanh toán (VNPay; Airpay; Napas…) và các app trung gian vận chuyển như (Grab, Now, Baemin…).

Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường quản lý giao dịch thương mại điện tử, giao dịch qua cổng thanh toán quốc tế, đặc biệt là Paypal. Ảnh: T.L.

Đáng chú ý, tại văn bản này, Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế các địa phương tăng cường rà soát để ngăn ngừa các giao dịch qua cổng thanh toán quốc tế không phù hợp với quy định của pháp luật, đặc biệt là Paypal.

Cụ thể, Cục Thuế các địa phương cần tăng cường rà soát, phối hợp với các Cơ quan chức năng để phát hiện hành vi kê khai, nộp thuế chưa đúng quy định, phát hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế liên quan đến các giao dịch trên cổng thanh toán quốc tế nói chung và Paypal nói riêng. Từ đó có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để ngăn ngừa các giao dịch trên cổng thanh toán quốc tế (có liên quan đến Paypal), trước đó, NHNN đã yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ trong nước, văn phòng đại diện các tổ chức thẻ quốc tế tại Việt Nam, phối hợp, trao đổi, nghiên cứu các biện pháp nhận diện giao dịch liên quan Paypal, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các địa phương phối hợp với các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán để thu thập thông tin doanh nghiệp, thu nhập, dữ liệu dòng tiền giao dịch qua tài khoản của các tổ chức trong nước với các công ty nước ngoài sở hữu, vận hành các nền tảng trực tuyến như Facebook, Google, YouTube…

Thực hiện tổng hợp, rà soát, đối chiếu thông tin dữ liệu các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, tham gia sáng tạo nội dung trên các nền tảng trực tuyến, có phát sinh thu nhập từ tổ chức nước ngoài với thông tin quản lý thuế để kịp thời xác định các trường hợp có phát sinh nghĩa vụ kê khai nộp thuế nhưng chưa thực hiện.

Từ các biện pháp này, Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường, bổ sung các trường hợp thanh tra, kiểm tra các tổ chức tại Việt Nam có tham gia hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giao dịch, hợp tác và sử dụng các dịch vụ quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến do các đơn vị nước ngoài cung cấp.

Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Sau hơn một tháng giao dịch dưới vùng giá 70 triệu đồng/lượng, trong phiên sáng 18/4 hôm nay, giá vàng miếng SJC trong nước đã tăng vọt trở lại vùng g..
14:17 | 18/04/2022
Áp lực bán mạnh trên toàn thị trường đẩy thị trường tiếp đà giảm sâu, toàn sàn có hơn 700 mã chứng khoán chìm trong sắc đỏ.
14:07 | 18/04/2022
Sau khi liên tục duy trì ngưỡng cao và lập đỉnh 48.000 USD hôm 29/3, Bitcoin quay đầu lao dốc và chỉ mất gần nửa tháng để điều chỉnh xuống dưới mốc 40..
10:16 | 12/04/2022
Xu hướng tích cực cuối tuần trước và dòng tiền tìm về cổ phiếu vốn hóa lớn đang giúp cho triển vọng tăng điểm của chỉ số vẫn có, VN-Index thậm chí đượ..
09:17 | 04/04/2022
Theo Tổng cục Thuế, tiền thu từ thuế thu nhập cá nhân, cho thuê đất và sử dụng đất là những khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng cao trong quý I/202..
13:44 | 02/04/2022
Thị trường thế giới vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh trên nhiều kênh đầu tư, từ chứng khoán, hàng hóa cho đến tiền mã hóa.
14:30 | 01/04/2022
Một lực cầu lớn đã hút toàn bộ hàng trăm triệu cổ phiếu FLC và ROS, trong khi các mã ART, HAI, AMD và KLF đã lấy lại sắc xanh và sắc tím.
13:47 | 01/04/2022
Dòng tiền rút khỏi thị trường và đứng ngoài đã khiến giá vàng thế giới suy yếu, kéo theo đó là giá vàng trong nước trải qua một tuần giao dịch ảm đạm...
15:17 | 19/03/2022
Giá Bitcoin bứt phá lên ngưỡng 41.720 USD/đồng, thiết lập đỉnh mới trong tuần này.
14:18 | 19/03/2022
Giá vàng thế giới tăng vọt trở lại giúp giá vàng miếng trong nước tăng dựng đứng, vượt mốc 67 triệu/lượng. Sáng nay, giá bán cao nhất được SJC đưa ra ..
14:38 | 02/03/2022
Logo
Chịu trách nhiệm nội dung: Chu Văn Thuỷ
Giấy phép Thông tin điện tử tổng hợp số: 3016/GP-TTĐT
do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 24 tháng 08 năm 2021.
Trụ sở: Tầng 1,Số 15 Nghi Tàm,Yên Phụ,Tây Hồ,Hà Nội.
BAN BIÊN TẬP KÊNH TIN TỨC THÂN ÁI 
Địa chỉ: Nhà Khách La Thành - Văn Phòng Chính Phủ
Tầng 1, Toà A, Số 226 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
Email: banbientap@thanai.vn
Đường dây nóng : 096 157 8886

Logo sky

Vận hành bởi SKY MEDIA GROUP
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Liên hệ quảng cáo: 0848.648.777
© Copyright 2023 -  Thân Ái
icon up